Học bổng du học Đài Loan là mục tiêu cần chinh phục của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề học phí hay chi phí sinh hoạt khi sở hữu loại học bổng này. Tuy nhiên, để xin học bổng thành công lại là một quá trình khá gian nan. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn điều kiện và kinh nghiệm xin học bổng du học tại Đài Loan thành công nhé!

Các loại học bổng du học Đài Loan

những du học sinh mặc áo tốt nghiệp có màu xanh đậm
Du học sinh tại Đài Loan

Học bổng chính phủ Việt Nam

Học sinh, sinh viên, viên chức khối nhà nước hay giảng viên đều là những đối tượng có thể nhận học bổng chính phủ Việt Nam. Một số loại học bổng Chính phủ Việt Nam dành cho học sinh, sinh viên phổ biến nhất phải kể tới như: Học bổng từ chương trình 322, học bổng Mekong. Ngoài ra còn có khá nhiều loại học bổng khác dành cho viên chức khối nhà nước và giảng viên do chính phủ Việt Nam cấp.

Ở thời điểm hiện tại, học bổng chính phủ Việt Nam đã dừng cấp để chuyển sang các nước khác. Nếu bạn đang có ý định xin loại học bổng này thì có thể tìm kiếm thông tin về học bổng Bộ giáo dục và Đào tạo – Cục hợp tác quốc tế.

Học bổng chính phủ Đài Loan của Bộ giáo dục (MOE)

hàng trăm sinh viên đang ngồi trên giảng đường
Hình ảnh giảng đường của một trường Đại học tại Đài Loan

Thời hạn gửi hồ sơ:  1/1 – 31/3 hàng năm

Thời gian nhập học: Tháng 9 hàng năm 

Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà mỗi du học sinh có ý định du học bằng học bổng chính phỉ Đài Loan của Bộ giáo dục ( MOE) cần lưu ý. Nếu quá thời hạn nộp hồ sơ hay thời gian nhập học bạn sẽ không được hưởng bất kỳ đãi ngộ nào từ học bổng.

Học bổng tiếng Hoa

Du học sinh có thể có thể tiếng Hoa từ 2 tháng trở lên tuy nhiên nếu số lượng người tham gia xin học bổng quá đông thì số tháng được cấp học bổng sẽ được điều chỉnh thích hợp. Điều này được thể hiện qua giấy Chứng nhận học bổng của mỗi du học sinh nhận được học bổng tiếng Hoa.

Đặc biệt, du học sinh cần phải lưu ý tuân thủ theo đúng thời hạn đăng ký học bổng tiếng Hoa. Nếu người sở hữu học bổng tiếng Hoa không bay tới quốc đảo xinh đẹp Đài Loan đúng thời gian du học thì học bổng sẽ hết giá trị sử dụng và không được dùng cho những năm sau.

Du học sinh sở hữu học bổng tiếng Hoa sẽ nhận được tiền học phí và chi phí sinh hoạt ngay khi đăng ký kỳ học. Mỗi tháng, bạn sẽ nhận được số tiền lên tới 25.000 Đài tệ tương đương với 840 USD, với số tiền này du học sinh có thể thoải mái chi tiêu các khoản phí khác nhau.

Bộ Giáo dục Đài Loan cũng cho biết thêm người du học theo học bổng tiếng Hoa phải tham gia học tiếng tại các trung tâm tiếng Hoa do chính trường Đại học quy định theo. Ngoài ra, nhà trường sẽ dựa vào kết quả học tập của sinh viên tại các trung tâm tiếng Hoa để phát tiền học bổng trước mùng 10 hàng tháng.

Đặc biệt, du học sinh cần lưu ý rằng Bộ giáo dục Đài Loan sẽ cấp học bổng cho du học sinh tới quốc đảo xinh đẹp này sau một đến hai tháng. Chính vì vậy mà mỗi du học sinh cần chuẩn bị cho mình chi phí vào khoảng thời gian đầu du học khoảng 2.000 – 2.500 USD để đóng tiền cọc nhà ở, phí sinh hoạt và học phí.

Học bổng chuyên ngành

Học bổng chuyên ngành là loại học bổng Đài Loan được khá nhiều bạn trẻ săn đón. Có 3 loại chính cho du học sinh Đài Loan lựa chọn, bao gồm: hệ đại học ( 4 năm), hệ thạc sĩ ( 2 năm) và hệ tiến sĩ ( 4 năm). Bạn có thể lựa chọn du học tại quốc đảo xinh đẹp này với bất kỳ chuyên ngành nào mình yêu thích.

Chế độ học bổng của Bộ giáo dục Đài Loan dành cho các sinh viên Việt Nam tài năng, ưu tú khá hậu hĩnh. Mỗi du học sinh sẽ được cấp học phí 40.000 Đài tệ trên một kỳ, nếu mức học phí cao hơn số tiền này thì du học sinh phải tự đóng thêm cho trường đại học mà mình theo học.

Đối với du học sinh có học bổng chuyên ngành hệ đại học, bạn còn được cấp thêm phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 15.000 Đài tệ tương đương với 500 USD. Đặc biệt nếu bạn là nghiên cứu sinh thạc sĩ hay tiến sĩ thì sẽ được cấp mức phí sinh hoạt lên tới 20.000 Đài tệ tương được với 670 USD.

Tuy nhiên, du học sinh phải tự chi trả những loại phí khác như: phí mua bảo hiểm hàng năm, phí nhà trường thu để tổ chức những hoạt động cho sinh viên, phí nhà ở, phí dịch vụ, phí Internet, phí hướng dẫn làm luận văn,…Vì vậy, trong quá trình du học bằng học bổng chuyên ngành thì bạn có thể đi làm thêm để chi trả những khoản phí nêu trên.

Du học sinh có học bổng chuyên ngành sẽ được cấp sinh hoạt phí ngay từ tháng đầu tiên sang quốc đảo xinh đẹp Đài Loan. Bạn sẽ được nhận sinh hoạt phí ngay xuyên suốt những năm học cho tới khi tốt nghiệp hay tạm dừng việc học. Du học tại Đài Loan theo hệ học bổng này sẽ giúp bạn bớt đi gánh nặng về tài chính, tập trung vào việc học tập tốt hơn.

Nếu bạn là một người có năng lực và có niềm đam mê mãnh liệt với các trường đại học danh tiếng tại Đài Loan thì có thể tham khảo cách apply học bổng du học Đài Loan ngay để đạt được ước mơ của mình.

Học bổng từ trường

ngôi trường có màu nâu và màu trắng
Hình ảnh Trường đại học Quốc gia Đài Loan

Có 3 loại học bổng từ trường: hệ Đại học, hệ Thạc sĩ và hệ Tiến sĩ.

Du học sinh hệ Đại học sẽ được giảm 50% đến 100% học phí cho năm học đầu tại giảng đường Đại học. Ngoài ra, bạn sẽ được cấp khoảng 12.000 Đài tệ trên một kì để làm chi phí sinh hoạt. Từ năm thứ hai trở đi, du học sinh sẽ nhận học bổng nếu có thành tích học tập cao trong lớp. Vì vậy mà mỗi du học sinh cần phải cố gắng, nỗ lực hết mình để nhận được học bổng xuyên suốt 4 năm học.

Học phí học thạc sĩ là bao nhiêu khi có học bổng? Đối với du học sinh hệ Thạc sĩ, nhà trường sẽ có mức học bổng khác hoàn toàn so với du học sinh hệ Đại học. Bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí cho cả năm nhất và năm hai. Nếu đạt thành tích khá và giỏi trong các kỳ học thì du học sinh sẽ nhận được chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể xin học bổng cho năm hai dựa trên kết quả học tập từ năm nhất. Du học sinh sẽ được nhận tối thiểu 2 năm học bổng bởi hệ Thạc sĩ chỉ được đào tạo trong hai năm. Nếu cố gắng trong học tập và có kết quả xuất sắc thì mọi chi phí du học sẽ không còn là vấn đề trở ngại. Bạn có thể tập trung vào nghiên cứu và học tập tốt hơn rất nhiều.

Du học sinh hệ Tiến sĩ sẽ được cấp học bổng đầu vào theo 3 loại:

 • Loại 1: Miễn hoàn toàn học phí cho năm thứ nhất và tiền ở ký túc xá. Đây cũng được coi là học bổng toàn phần du học Đài Loan 2021.
 • Loại 2: Miễn hoàn toàn học phí cho năm thứ nhất
 • Loại 3: Miễn một nửa học phí cho năm thứ nhất

Ngoài ra, bạn có thể phấn đấu đạt loại khá, giỏi để nhận được tiền phí sinh hoạt hàng tháng. Cũng tương tự như bậc Thạc sĩ, du học sinh có thể nhận được học bổng cho năm 2 dựa trên thành tích của năm nhất. Và có tối đa 4 năm nhận học bổng từ trường đại học. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi học tiến sĩ tốn bao nhiêu tiền khi có học bổng?

Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF

Hình ảnh học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF

Thời gian nộp hồ sơ: 1/1 – 15/3 hàng năm

Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF do Quỹ Phát triển hợp tác Quốc tế Đài Loan ICDF tài trợ. Đây cũng là một trong những chương trình Học bổng đào tạo sinh viên Quốc tế có khoảng 185 học bổng khác nhau thuộc các hệ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Bạn có thể học tập tại hơn 20 trường đại học danh tiếng ở Đài Loan với loại học bổng này. Có khá nhiều ngành nghề hot phù hợp với nhiều bạn trẻ như: quản trị kinh doanh, marketing, truyền thông, công nghệ thông tin, y học, kỹ thuật,….

Mỗi du học sinh sẽ được miễn 100% học phí cũng như các loại chi phí khác như: tiền nhà ở hàng tháng, tiền vé máy bay, sách vở, tiền bảo hiểm hàng năm, phí hướng dẫn làm khoá luận,….Với học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF, du học sinh sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi.

Điều kiện xin học bổng du học Đài Loan

du học sinh cùng được trao học bổng tại lễ trao học bổng đài loan
Lễ trao học bổng Đài Loan

Điều kiện xin học bổng du học Đài Loan như thế nào? Là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang có ý định du học tại Đài Loan đặt ra. Để có thể đi du học tại đất nước có nền giáo dục top đầu Châu Á, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ( đối với du học hệ đại học), bằng tốt nghiệp đại học ( đối với du học hệ thạc sĩ), bằng thạc sĩ ( đối với du học hệ tiến sĩ) loại khá hoặc giỏi và có điểm trung bình tổng các kỳ đạt từ 7.0 trở lên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo tại các trang web của trường đại học để biết thêm thông tin cũng như điều kiện của trường.
 • Có chứng chỉ TOCFL từ bậc 2 trở lên. Nếu học bằng tiếng Hoa thì bậc của chứng chỉ cần phải cao hơn. Vì vậy bạn cần tham khảo kỹ trước khi xin học bổng du học Đài Loan.
 • Đạt từ 5.5 IELTS trở lên, 65 điểm TOEFT Ibt hoặc 700 TOEIC trở lên.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan         

du học sinh mặc áo tốt nghiệp có màu đen và xanh
Hình ảnh tại lễ tốt nghiệp Đại học ở Đài Loan

Chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng

Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn xin học bổng du học Đài Loan có thành công không. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • 2 thư giới thiệu
 • Bảng kế hoạch học tập dư định của bạn khi du học tại Đài Loan
 • Hộ chiếu
 • Học bạ và bằng tốt nghiệp bậc cao nhất
 • Ảnh thẻ có kích thức 4 x 6 hoặc 3 x 4
 • Nếu xin học bổng du học tiếng Hoa thì bạn cần phải chuẩn bị bảng điểm năng lực TOCFL cấp 3 trở lên và chứng chỉ kèm theo.
 • Nếu bạn du học theo chương trình tiếng Anh thì cần phải nộp một trong những chứng chỉ sau đây: chứng chỉ TOEFL pBT đạt 500 điểm, chứng chỉ TOEFT ( Ibt) đạt 60 điểm trở lên, chứng chỉ TOEIC đạt 700 điểm trở lên hoặc IELTS đạt 5.5 trở lên. Ngoài ram du học sinh có thể nộp những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị tương đương.

Tìm hiểu và lựa chọn loại học bổng phù hợp

Đây cũng là một trong những bước đầu tiên mà mỗi du học sinh cần thực hiện nhằm viết bảng kết hoạch học tập để xin bọc bổng du học Đài Loan. Có các loại học bổng như: học bổng du học Đài Loan toàn phần, học bổng cao học, học bổng thạc sĩ toàn phần 2021, học bổng tiến sĩ,…

Chú ý mốc thời gian nộp hồ sơ và nhập học

Thời gian nộp hồ sơ và nhập học là hai mốc thời gian quan trong nhất. Nếu bạn nộp hồ sơ muộn sẽ không được tiếp nhận và bỏ lỡ cơ hội nhận được học bổng du học Đải Loan. Nếu du học sinh không có mặt tại trường đại học đã đăng ký tại Đài Loan vào thời điểm nhập học sẽ không được bảo lưu sang năm khác mà mất hoàn toàn suất học bổng đó.

Nắm rõ cách apply học bổng du học Đài Loan

Nắm rõ cách apply học bổng du học Đài Loan cũng là một trong những điều cần thiết mà du học sinh cần chú ý. Mỗi du học sinh cần có điểm trung bình các năm trên 7.0 và đạt học lực khá trở lên. Ngoài ra, du học sinh cần có những bằng tiếng Hoa và tiếng anh đúng với yêu cầu của trường đại học tại Đài Loan đề ra.

Nếu bạn có thành tích càng cao thì tỉ lệ săn học bổng du học Đài Loan càng cao. Vì vậy trong quá trình học hãy nỗ lực hết mình để đạt thành tích tốt nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về điều kiện và kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan thành công. Có khá nhiều loại học bổng khác nhau với chế độ ưu đãi đặc biệt cho du học sinh lựa chọn. Cách xin học bổng du học Đài Loan trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn đang có mong muốn đạt học bổng hãy cố gắng hết mình trong quá trình học tập nhé!